Bảng Giá Mercedes | Chi tiết giá các dòng xe Mercedes-Benz Vietnam
  • BẰNG MERCEDES-BENZ
    Nhà Máy Mercedes: 13 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • 0976118186

    Tư vấn 24/24

Mercedes EQXX báo hiệu về một sự thay đổi sang làm mát bằng không khí cho Pin EV

mercedes

Trong mẫu xe ý tưởng Mercedes-Benz Vision EQXX được tiết lộ vào đầu tuần này, phạm vi đã chiếm vị trí trung tâm, với tuyên bố về quãng đường đáng kinh ngạc 621 dặm trong thế giới thực (hoặc hơn) từ một bộ pin dưới 100 kwh – lên tới hơn 6 dặm mỗi kwh về điều kiện hiệu quả.

Để đạt được hiệu quả đó, mức độ giống như F1 phải chú ý đến một loạt các chi tiết công nghệ hấp dẫn — thực sự là đúc kết từ kinh nghiệm của công ty trong giải đua F1 trên nhiều mặt trận và thu hút sự chú ý của những nhân viên quen với việc điều chỉnh đường đua Nürburgring cũng như khu vực lân cận.

Chưa hết, bộ pin của EQXX — một trong nhiều yếu tố mà các giám đốc điều hành gợi ý có khả năng bị ràng buộc sản xuất — thực hiện một cách tiếp cận không được sử dụng bởi F1, Formula E hoặc bất kỳ chiếc EV hiện đại nào khác của Mercedes: làm mát thụ động, hay còn gọi là làm mát không khí.

Mercedes EQXX báo hiệu về một sự thay đổi sang làm mát bằng không khí cho Pin EV

 

Như giám đốc công nghệ của Daimler AG, Markus Schäfer giải thích sau khi tiết lộ, nó được hoàn thiện với tính năng quản lý tế bào thông minh trong toàn bộ sản phẩm, kết hợp với tấm làm mát tích hợp ở phía dưới, cũng như các lỗ thông hơi mở ra khi nhiệt độ tăng lên.

Nói một cách đơn giản, việc chạy máy bơm và chất lỏng tuần hoàn thông qua hệ thống làm mát — thường là hai mạch — tiêu tốn năng lượng và hiệu quả.

Trong phần Hỏi & Đáp hôm thứ Ba, Adam Allsop, giám đốc công nghệ tiên tiến của Hệ thống truyền lực hiệu suất cao của Mercedes-AMG, đã có thêm một số chi tiết ngoài quan điểm cấp cao nhất này về cách nhóm nghiên cứu đến với hệ thống làm mát thụ động. Và ông gọi thiết kế của gói và các thông số hiệu suất của nó là một “vòng tròn nhân đức” xung quanh các ô hiệu quả.

Một vòng tròn nhân đức giữ được sự mát mẻ

“Thực tế là chúng tôi không theo đuổi hiệu suất quá cao có nghĩa là chúng tôi không gây căng thẳng cho tế bào,” Allsop cho Green Car Reports giải thích và điều đó có nghĩa là họ có thể sử dụng tùy chọn làm mát thụ động. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi thực sự có thể làm việc để thu nhỏ hình dạng của pin và phù hợp với một lượng năng lượng khổng lồ trong một không gian rất nhỏ.”

Mercedes-Benz tuyên bố mật độ năng lượng gần 400 watt-giờ mỗi lít ở cấp độ gói — không bằng mật độ năng lượng của gói tế bào hình trụ như những gói được Tesla sử dụng, nhưng tốt hơn nhiều so với các gói hiện tại khác sử dụng định dạng tế bào lăng trụ của nó .

Mercedes EQXX báo hiệu về một sự thay đổi sang làm mát bằng không khí cho Pin EV

 

Chiến lược mới này là một phần của định dạng pin cell-to-pack chịu ảnh hưởng trực tiếp từ F1, với mật độ năng lượng tế bào tăng 20% ​​và gói tổng thể nhẹ hơn 30% và bằng một nửa kích thước của EQS. Công ty cho biết các nhà cung cấp khác đang tham gia vào dự án, bao gồm CATL, cung cấp tế bào cho EQS.

Tuy nhiên, làm mát thụ động hoặc làm mát bằng không khí ngày nay cực kỳ hiếm trong số những chiếc xe điện hiện đại – chỉ có Nissan Leaf, trong số các mẫu xe mới và ở một số mẫu xe điện đã qua sử dụng khác bao gồm cả Volkswagen e-Golf .

Bài học từ Lá?

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cách đây một thập kỷ đã gọi phương pháp làm mát của Nissan dành cho chiếc Leaf sơ khai — vào thời điểm mà hệ thống làm mát bằng chất lỏng trên Tesla Roadster và Chevy Volt được coi là tối tân. Musk đã dự đoán chính xác rằng gói của Leaf sẽ bị “xuống cấp rất lớn” khi thời tiết lạnh và về cơ bản có thể “tắt” khi nhiệt độ nóng – mặc dù Nissan đã cải tiến tốt hơn trong quá trình thực hiện với một số thay đổi trong hóa học .

Mercedes EQXX báo hiệu về một sự thay đổi sang làm mát bằng không khí cho Pin EV

 

Về điều đó, nhóm Mercedes nói rằng vẫn còn một số thử nghiệm trong thế giới thực chưa được thực hiện — đặc biệt là khi thương hiệu này nổi tiếng với tuổi thọ của các mẫu xe của mình. Allsop tổng kết: “Chúng tôi đã thực hiện kiểm tra đơn tế bào trên các ô phát triển và chúng tôi đã thực hiện kiểm tra mức pin, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực hiện kiểm tra toàn thời gian hoạt động”. “Đó là một phần của những gì chúng tôi cũng sẽ học khi bắt đầu thử nghiệm nhiều hơn về EQXX.”

Như các giám đốc điều hành đã nhấn mạnh khi giới thiệu EQXX, hầu hết, nếu không phải là tất cả, các phần công nghệ quan trọng được trưng bày trong khái niệm này là giới hạn sản xuất — hầu hết chúng dành cho kiến ​​trúc MMA mô-đun sẽ làm nền tảng cho EVs từ cỡ nhỏ đến cỡ trung được sản xuất hàng loạt. sau đó trong thập kỷ. Vì vậy, mặc dù tính năng làm mát bằng không khí có thể chưa được khóa vào, nhưng bạn đã phải có một mức độ tin cậy tương đối cao trong quyết định.

Thật buồn cười làm sao một số thứ lại trở thành một vòng tròn đầy đủ. Làm mát bằng chất lỏng đã từng là một sự đổi mới. Giờ đây, sự đổi mới có thể liên quan đến việc loại bỏ nhu cầu làm mát bằng chất lỏng — ít nhất là đối với những chiếc xe không tập trung vào hiệu suất.

Bình luận